Phân loại rác bảo vệ môi trường xanh

phân loại rác

Phân loại rác là một quá trình xử lý chất thải bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Phân loại rác có thể thực hiện thông qua hệ thống máy tự động ở nhà máy xử lý rác thải hoặc đơn giản hơn là phương pháp xử lý tại nhà. Phương pháp phân loại rác đầu tiên trong lịch sử loài người được thực hiện bằng tay.

phân loại rác
Phân loại rác bảo vệ môi trường xanh

Thực trạng của vấn đề rác thải hiện nay

Ngày nay với sự thay đổi và ngày càng phát triển của xã hội, sức khỏe của con người bị đe dọa ngày càng nghiêm trong bởi khối lượng rác xả thải ra nhiều hơn. Đó quả là một gánh nặng lớn cho xã hội nói chung và cho từng con người đang sống trên hành tinh xanh vốn dĩ đã và đang bị tổn thương bầu không khí trong lành.

Lượng rác thải cứ tăng vọt mỗi năm gây thiệt hại cho nguồn lực tài nguyên. Chính vì thế, phân loại rác là hành động cấp thiết, cần được thực hiện nhanh chóng, kịp thời để giảm thiểu lượng rác thải tạo ra. Chúng ta có thể phân loại rác thải tại nhà một cách đơn giản mà không phải tốn nhiều tiền vào việc vận chuyển rác đi nơi khác, hoàn toàn có thể giảm được chi phí này.

Trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình, các loại rác thải đến từ bao bì, thức ăn, giấy, áo quần không mặc được nữa… Chúng ta muốn tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên thì việc tốt nhất đó là phân loại chất thải thức ăn, bao bì, giấy thành các loại khác nhau.

Ý nghĩa của việc phân loại rác thải

Việc phân loại rác có ý nghĩa rất lớn đối với xã hội, không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn tác động tích cực về mặt kinh tế. Bởi lẽ, các chất thải như túi nilong, vỏ chai sành, nhựa, kim loại.. một khi đã bị chôn vùi dưới lòng đất để phân hủy được sẽ phải mất 400 – 600 năm. Đây là tác nhân gây bệnh, độc hại cho môi trường sống. Ước tính khoảng 50 – 70 % lượng rác hữu cơ được thải ra môi trường. Trong khi nó có thể làm tài nguyên dồi dào để sản xuất phân vi sinh có lợi cho cây trồng và thân thiện với môi trường.

phân loại rác
Phân loại rác thải đúng cách

Phân loại rác tại nguồn giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên, chính chủ nguồn thải sẽ nhận được lợi ích từ việc tận dụng phế liệu để tái chế và sử dụng để sản xuất phân vi sinh có giá trị dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng. Giúp làm giảm ô nhiễm và góp phần nâng cao ý thức cộng động về bảo vệ môi trường.

Phân loại rác thải thế nào để hiệu quả, thì chúng ta sẽ cần có quy trình xử lý một cách khoa học. Trước hết, mỗi chúng ta hãy ý thức được việc bảo vệ môi trường cho Trái Đất, không vứt rác bừa bãi vì đó là sự sống của chính chúng ta, và các thế hệ con cháu mai sau.

Phân loại rác thải

Trithucchoban.com xin sẽ cùng các bạn tìm hiểu chủ đề Phân loại rác dưới đây nhé!

  1. Rác hữu cơ là loại rác dễ phân hủy trong điều kiện tự nhiên và sinh ra mùi hôi như: thức ăn thừa hoặc hư hỏng, các loại rau, củ, quả bị thối, cây cỏ bị chặt bỏ, hóa lá rơi rụng… Đây chính là loại rác có thể đưa vào sản xuất chế biến thành phân hữu cơ chăm bón thực vật và làm thức ăn cho động vật. Xử lý loại rác này bằng cách thu gom riêng vào vật rụng chứa rác để tận dụng làm phân hữu cơ vi sinh.
  2. Rác vô cơ là loại rác như túi nilong, bao bì, các loại vật liệu xây dựng (gạch, đá) bỏ đi, sành sứ, nhựa, gỗ, các loại da, cao su được bỏ đi… Loại rác này không thể sử dụng được, cũng không thể tái chế được mà phải mang đi chôn vùi dưới đất. Chính vì thế, chúng ta cần hạn chế sử dụng các loại rác này để giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường. Cách xử lý loại rác này là thu gom, đựng trong thùng chứa rác và đưa đến điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển và đưa đi xử lý tại nơi xử lý rác.
  3. Rác vô cớ là những loại rác mất rất nhiều thời gian để có thể phân hủy, nhưng được tận dụng để tái chế thành các loại sản phẩm mới phục vụ cho con người như: giấy thải, kim loại, vỏ hộp nhựa được bỏ đi. Thu gom riêng các loại này vào túi nilong hoặc túi vải để bán cho các cơ sở thu mua, tài chế.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc phân loại rác.

Chúng tay hãy cùng bắt tay hành động ngay hôm nay để góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên quý giá mà tạo hóa đã ban tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.