Tại Sao Không Nên Đọc Sách Ở Nơi Thiếu Ánh Sáng, Trên Tàu Xe Bị Xóc Nhiều

tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, trên tàu xe bị xóc nhiều

Bạn vẫn thường được nhắc nhở không được đọc sách ở những nhiều thiếu ánh sáng, hay trên tàu xe. Bạn có biết lý do tại sao mọi người lại nhắc bạn như thế không? Cùng tìm hiểu lý do tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, trên tàu xe bị xóc nhiều qua bài viết dưới đây nhé!

Chúng ta ai cũng muốn giữ cho đôi mắt của mình không chỉ đẹp mà phải khỏe nữa. Vì vậy đọc sách tại nơi thiếu ánh sáng hay trên tàu xe bị xóc nhiều không tốt cho mắt chút nào.

tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, trên tàu xe bị xóc nhiều
tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, trên tàu xe bị xóc nhiều

Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, trên tàu xe bị xóc nhiều

Không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng là vì:

Cơ chế nhìn thấy 1 vật của mắt là nhớ ánh sáng từ vật đó chiếu tới mắt để mắt  nhìn được. Tại nơi thiếu ánh sáng thì ánh sáng phản chiếu lại rất thấp. Vì vậy mà thủy tinh thể mắt phải phồng lên để hội tụ ánh sáng. Khi ta phải đưa sách lại gần mắt hơn để việc phản chiếu ánh sáng tốt hơn, nhìn rõ hơn.

Ánh sáng thiếu làm cho các tế bào thụ cảm thị giác hình que hoạt động mạnh. Nhưng chất lượng của tế bào hình que không tốt bằng tế bào hình nón. Do nhiều tế bào que mới kích thích được 1 tế bào thần kinh thị giác.

Không nên đọc sách ở trên tàu xe bị xóc nhiều

Tại những nơi bị xóc nhiều như trên tàu xe, khoảng cách giữa mắt người và sách thay đổi liên tục khiến mắt (mà cụ thể là thủy tinh thể) luôn phải điều tiết để nhận diện hình ảnh rõ ràng nhất. Thêm vào đó các cơ vận động của mắt cũng phải làm việc liên tục để hướng mắt về phía trang sách gây ra cảm giác mệt mỏi rất nhanh chóng. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ gây ra nhiều tật cho mắt.

Không nên đọc sách ở trên tàu xe bị xóc nhiều
Không nên đọc sách ở trên tàu xe bị xóc nhiều

Một số tật hại cho mắt nếu bạn đọc sách không đảm bảo điều kiện:

  • Màng cứng mắt có vai trò như một bộ khung định hình cho cầu mắt và bảo vệ các bộ phận bên trong mắt khỏi các yếu tố bên ngoài.
  • Thủy dịch tiếp liền với màng giác ở phía trong. Với nhiệm vụ tạo môi trường ổn định để truyền ánh sáng cũng như môi trường bảo vệ thủy tinh thể.
  • Màng mạch nằm bên dưới và bên trong có chứa nhiều mạch máu để nuôi các bộ phận của cầu mắt. Ngoài ra tại thành mạch có rất nhiều tế bào mang sắc tố đen. Để tạo môi trường cho sự truyền sáng duy nhất theo chiều lỗ đồng tử vào trong cầu mắt.
  • Trong cùng là màng lưới có chứa nhiều tế bào thụ cảm thị giác với chức năng chính là cảm nhận ánh sáng.
  • Thủy tinh thể có khả năng phồng lên và xẹp xuống để điều khiển hướng ánh sáng cũng như điều chỉnh để hình ảnh tập trung trên màng lưới (giúp nhận hình ảnh lớn và rõ nét với kích thước thật).
  • Thủy tinh dịch là chất dịch ở trong cùng của cầu mắt với nhiệm vụ tạo áp suất cho cầu mắt. Ngoài ra, dịch này cũng tạo điều kiện cho thủy tinh thể hoạt động được tốt.
tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, trên tàu xe bị xóc nhiều
Không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, trên tàu xe bị xóc nhiều

Kết luận

 Chính vì vậy, không nên đọc sách nơi thiếu ánh sáng. Vì như thế sẽ khiến mắt phải điều tiết để nhìn rõ. Còn không nên đọc sách trên tàu xe bị xóc nhiều. Bởi vì, như thế sẽ khiến khoảng cách từ mắt đến sách thay đổi liên tục. Lúc đó mắt phải điều tiết (dãn, phồng) liên tục.

Từ những lý do đó dễ gây ra các tật về mắt như cận thị hay viễn thị. Vậy nên bạn không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, trên tàu xe bị xóc nhiều.

Các bạn nhớ theo dõi Trithucchoban.com để theo dõi nhiều thông tin hữu ích cho mình nhé!

One thought on “Tại Sao Không Nên Đọc Sách Ở Nơi Thiếu Ánh Sáng, Trên Tàu Xe Bị Xóc Nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.