Tại Sao Phải Bảo Vệ Môi Trường?

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Vấn đề môi trường hiện nay đang trở thành vấn đề nóng bỏng được tất cả mọi người quan tâm đến. Môi trường trong sạch sẽ giúp cho chúng ta có được một sức khỏe tốt và ngược lại. Còn rất nhiều những lý do đưa ra để giải thích chi vấn đề tại sao phải bảo vệ môi trường. Mời bạn đón đọc thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Tại Sao Phải Bảo Vệ Môi Trường?
 Bảo Vệ Môi Trường – Bảo vệ hành tinh xanh của mỗi chúng ta

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là các hoạt động cải thiện môi trường và giữ cho môi trường luôn trong lành. Bảo vệ môi trường còn giúp đảm bảo cân bằng sinh thái, khắc phục những hậu quả mà con người gây ra cho môi trường.

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng môi trường của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng. Từ những điều nhỏ nhất như khói bụi cho đến những điều lớn. Như biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt hơn, mưa axit, nước biển dâng, sa mạc hoá…

Theo điều tra, nhiệt độ trung bình của Trái Đất đang nóng hơn gần 40°C so với kỷ băng hà cách đây 13.000 năm. Đặc biệt, trong 100 năm trở lại đây, nhiệt độ trung bình tăng 0.6 – 0.7°C. Dự báo trong 100 năm tới sẽ tăng khoảng 1.4-5.8°C.

Sự nóng lên toàn cầu như vậy có tác động không nhỏ đến môi trường và xã hội. Cụ thể, nhiệt độ tăng sẽ làm băng tan và mực nước biển cũng tăng theo, gia tăng các cơn bão, suy giảm tầng ozon… Ngoài ra, một số loài không kịp thích ứng có thể bị tuyệt chủng.

Tại sao phải bảo vệ môi trường?
Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Đặc biệt, con người sống trong môi trường bị ô nhiễm sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Khi sống trong môi trường bị ô nhiễm, con người có thể mắc các bệnh về phổi, tim mạch, gan, giảm trí thông minh ở trẻ em…

Vì vậy, việc cấp thiết hiện nay đó là bảo vệ môi trường và cải thiện môi trường đang bị ô nhiễm.

Nhận thức được vấn đề này, Liên Hợp Quốc đã quyết định ngày 5/6 là Ngày môi trường thế giới.

Bảo vệ môi trường bằng cách nào?

Có rất nhiều các giải pháp đưa ra để bảo vệ môi trường. Mỗi chúng ta hãy là những cá nhân đi đầu trong vấn đề này để góp phần xây dựng một cuộc sống Xanh – Sạch – Đẹp nhé!

  • Biện pháp để khắc phục ô nhiễm môi trường đầu tiên là ý thức của người dân. Nếu người dân có ý thức vứt rác đúng nơi quy định. Không xả rác lung tung thì ô nhiễm môi trường sẽ được giảm đáng kể. 
  • Nhà nước và các cấp chính quyền cần có các chương trình giáo dục, nâng cao nhận thức cho trẻ nhỏ và mọi người dân
  • Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa để ngừa tắc cống thoát nước. Có thể thay chất tẩy rửa bằng chất vi sinh, hữu cơ để bảo vệ môi trường.
Các biện pháp bảo vệ môi trường
Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh để bảo vệ môi trường
  • Hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ và chống ô nhiễm môi trường. Có các chế tài mạnh mẽ để xử phạt.
  • Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát môi trường.
  • Nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ phụ trách công tác môi trường
  • Chôn lấp và đốt rác thải một cách khoa học. Đầu tư, trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại về xử lý hệ thống rác thải
  • Trồng cây, gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc
Cách biện pháp bảo vệ môi trường
Phủ xanh đất trống đồi trọc
  • Sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường như gió, mặt trời

Giờ thì chắc hẳn bạn cũng đã tìm cho mình lý do Tại sao phải bảo vệ môi trường rồi. Vậy nên mỗi cá nhân hãy là những người tiên phong đi đầu trong vấn đề này. Góp phần xây dựng môi trường xanh của chính bạn và những người xung quanh mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.