Vì Sao Phải Giảm Bớt Tiêu Thụ Điện Năng Trong Giờ Cao Điểm

vì sao phải tiết kiệm điện năng

Hiện nay, có rất nhiều các thiết bị cần sử dụng đến điện năng. Chính vì thế, việc sử dụng các thiết bị này sao cho tiết kiệm điện năng nhất là điều rất cần thiết. Vậy vì sao phải tiết kiệm điện năng? Và làm sao để giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm. Hãy tìm hiểu và tham khảo thông tin dưới đây nhé!

vì sao phải tiết kiệm điện năng
vì sao phải tiết kiệm điện năng

Điện năng là gì ?

Điện năng là năng lượng của dòng điện. Điện năng là nguồn động lực nguồn năng lượng cho các máy và thiết bị … trong sản xuất và đời sống xã hội. Nhờ có điện năng, quá trình sản xuất được tự động hóa và cuộc sống của con người có đầy đủ tiện nghi, văn minh, hiện đại hơn.

Điện năng được sản xuất và truyền tải như thế nào?

Điện năng được sản xuất từ các nhà máy điện: nhiệt điện, thủy điện,điện nguyên tử,…Truyền tải qua đường dây tải điện đến nơi tiêu thụ.

Tiết kiệm điện năng là gì?

Tiết kiệm điện năng là sử năng lượng điện một cách ít đi nhưng vẫn hiệu quả. Tiết kiệm năng lượng cũng được chia gia làm hai loại hình cơ bản đó là:

 • Tiết kiệm năng lượng chủ động: Đây là biện pháp tiết kiệm điện năng thông qua sự đo lường, giám sát mức độ sử dụng năng lượng để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện năng mang tính chủ động nhất.
 • Tiết kiệm năng lượng thụ động: Là cách triển khai các biện pháp tiết kiệm qua việc sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, qua việc tự ngắt điện, tắt các thiết bị điện khi không dùng nữa.
Tiết kiệm điện năng là gì?
Tiết kiệm điện năng là gì?

Vì sao phải tiết kiệm điện năng

Câu hỏi đặt ra vì sao phải tiết kiệm điện năng? Việc tiết kiệm điện tác động đến sinh hoạt đời sống như thế nào? Hiện tại trong đời sống hàng ngày chúng ta sử dụng 2 loại năng lượng chính đó là:

 • Năng lượng tái tạo: Đây là nguồn năng lượng tự nhiên vô tận. Như năng lượng mặt trời, năng lượng của gió, sức thủy triều. Hay một số nguồn năng lượng sinh học từ thực vật khác. Những nguồn năng lượng khổng lồ này được con người tái tạo và chuyển thể thành nguồn điện. Bởi thế chúng được gọi là nguồn năng lượng tái tạo.
 • Năng lượng không tái tạo: Đây là nguồn nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí và than… Nguồn nhiên liệu này được hình thành từ điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt qua thời gian hàng trăm triệu năm. Tuy nhiên nguồn nhiên liệu này ngày càng cạn kiệt do việc khai thác bừa bãi quá độ.

Tiết kiệm điện năng nhằm:

 • Nguồn điện có khả năng bị cạn kiệt: Năng lượng không thể tạo ra cũng như không thể bị phá hủy. Nhưng các nguồn được sử dụng để khai thác chúng có khả năng cạn kiệt. Ví dụ, than đóng góp trực tiếp vào việc phát điện đang cạn kiệt nếu vẫn giữ tốc độ khai thác như hiện nay.
 • Giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên: Một trong những lý do vì sao phải Tiết Kiệm Điện năng là để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Bởi để sản xuất điện, lượng than đốt, dầu khí đốt là cực kì nhiều, cùng với đó là việc xây dựng thủy điện khiến các con sông bị ngăn lại, nguy cơ hạn hán và lũ lụt cực kì lớn.
 • Tiết kiệm điện giúp bảo vệ môi trường: Sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp làm giảm tác động của việc ô nhiễm môi trường. Điện năng chính là nguyên nhân gây nên những vấn đề như hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, băng tan, ô nhiễm không khí…
 • Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền: Nếu chúng ta dùng điện càng nhiều thì số tiền phải trả hàng tháng càng lớn. Việc tiết kiệm cũng giúp giảm áp lực sử dụng điện vào giờ cao điểm.

Các biện pháp tiết kiệm điện năng 

 • Cách sử dụng tivi để tiết kiệm điện: Khi không xem Tivi nữa nên tắt bằng nút Power đồng thời rút phích cắm ra khỏi ổ cắm hoặc ngắt điện chỗ công tắc ổ cắm.
 • Cách sử dụng máy giặt để tiết kiệm điện: Biện pháp tiết kiệm điện năng từ máy giặt là nên đặt ở chế độ nước lạnh. Vì khi giặt đồ ở chế độ nước nóng khiến máy mất thêm thời gian và năng lượng để làm nóng nước. Nên giặt đồ khi lượng quần áo cần giặt đủ với định mức của máy.
 • Biện pháp tiết kiệm điện năng khi dùng quạt điện là nên chọn quạt có nhiều tốc độ. Trong lúc sử dụng hãy điều chỉnh tốc độ quạt mức phù hợp nhất. Càng chạy ở tốc độ mạnh thì càng hao tốn điện năng. Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng bôi dầu cho các ổ trục của quạt.
 • Biện pháp tiết kiệm điện năng tốt nhất từ bình nóng lạnh là đặt nhiệt độ ở 50 độ C. Chỉ cần giảm nhiệt độ thêm 10 độ là góp phần giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Bài viết này là lý do tại sao chúng ta phải tiết kiệm điện năng. Việc tiết kiệm điện năng có nhiều lợi ích cho gia đình xã hội và môi trường. Vì vậy người người nhà nhà cùng hưởng ứng và tuyên truyền vận động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả nhé!

Các bạn nhớ theo dõi Trithucchoban.com để theo dõi nhiều thông tin hữu ích cho mình nhé!

2 thoughts on “Vì Sao Phải Giảm Bớt Tiêu Thụ Điện Năng Trong Giờ Cao Điểm

 1. Pingback: Giờ cao điểm dùng điện trong ngày là (Content) - konkeng & konkeng

 2. Pingback: Giờ cao điểm là gì Giờ cao điểm vào thời gian nào trong ngày (Content) - konkeng & konkeng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.